Tượng Phật… rụng tóc bí hiểm khiến học giả Nhật “vò đầu bứt tai”

Các học giả Nhật Bản cho đến nay vẫn đau đầu với một câu hỏi hóc búa: Tại sao bức tượng Phật cổ xưa bỗng nhiên mất đi một nửa lọn tóc?

Theo một nghiên cứu mới, bức tượng Đại Phật cổ ở Nara, Nhật Bản đang gây sửng sốt cho các học giả nước này bởi dường như bức tượng này bị rụng một lượng tóc rất lớn.

Tượng Đại Phật ở Nara có nguồn gốc cách đây 1.200 năm được tìm thấy trong trạng thái có 492 lọn tóc xoắn ốc trên đầu. Điều này khác biệt so với số liệu được ghi chép trong tài liệu cổ xưa là 966 lọn.

Được đặt tại đền Todaiji ở Nara, bức tượng Phật cao gần 15 mét này đã trở thành tâm điểm chú ý sau khi lượng khách đến thăm nhiều lần bày tỏ những suy đoán khác nhau về số lượng lọn tóc trên đầu bức tượng nổi tiếng này.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết chính vì lí do trên mà nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định chính xác số lượng lọn tóc được gọi là “rahotsu” đang tồn tại trên đầu của bức tượng.

Ông Takeshi Oishi – giáo sư làm việc tại Viện Khoa học Công nghiệp, Đại học Tokyo đã tiến hành thực hiện phân tích 3D chuyên sâu về phần đầu của bức tượng, sử dụng phương pháp quét laser.


Tượng Đại Phật ở Nara, Nhật Bản.

Tượng Đại Phật ở Nara, Nhật Bản.

Mỗi một lọn tóc với đường kính gần 23cm, dài 20cm và nặng 1.18kg đã được tính toán cẩn thận bằng cách sử dụng máy quét laser như một phần của nghiên cứu.

Công nghệ này được cho là cần thiết vì phần đầu của bức tượng Đại Phật không thể tiếp cận một cách tự nhiên do một bộ phận trên trên đầu tượng được trang trí bằng vàng, nhằm đại diện cho một vầng hào quang.

Kết quả nghiên cứu cho hay, tượng Đại Phật hiện có 483 lọn tóc cộng thêm 9 lọn đang thiếu thì chỉ bằng một nửa so với tổng số 966 lọn tóc được nói đến trong tài liệu liên quan đến lịch sử của ngôi đền.

Các học giả đã suy đoán rằng, sự không thống nhất trong việc tính toán các lọn tóc có thể xảy ra do quá trình bức tượng Phật được xây dựng lại sau khi nó bị hư hại trong chiến tranh.

Hãng tin Kyodo cho biết, ngôi đền Todaiji đã ví câu hỏi hóc búa về sự biến mất của các lọn tóc như một “bí ẩn cho đến ngày nay “.

Tượng Đại Phật là một điểm thu hút đối với nhiều du khách đến Nara – cố đô Nhật Bản cách Kyoto khoảng 26 dặm. Đây là nơi nổi tiếng với những ngôi đền hàng trăm năm tuổi và đồ tạo tác của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *